Feugiat nulla facilisis at vero eros et curt accumsan et iusto odio dignissim qui blandit praesent luptatum zzril.
+ (123) 1800-453-1546

Related Posts

ทันตกรรมช่องปาก

Home  /  Department & Center  /  ศูนย์ทันตกรรม  /  ทันตกรรมช่องปาก

ศัลยกรรมช่องปาก

ศัลยกรรมช่องปาก (Oral Surgery)   การถอนฟันเป็นการรักษาในวิธีของการนำฟันที่เสียหรือฝุออก ซึ่งมีหลากหลายวิธีในการจำกัดฟันเหล่านี้ ซึ่งวิธีการในการรักษาจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งวิธีการกำจัดฟันคุดจะมีอยู่ 2 วิธีหลัก ดังนี้ 1.การถอน 2.การผ่า ในกรณีที่เหงือกมีพื้นที่ไม่พอทันตแพทย์ส่วนมากจะแนะนำให้ถอนฟันซี่ที่เพิ่งจะงอกออกมาได้เพียงบางส่วน เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียจะผ่านเข้ามาทางฟันเหล่านี้ และทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา การติดเชื้อนี้อาจจะขยายวงกว้างไปในส่วนของกระดูกที่อยู่รอบๆ และกลายเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมากได้ ฟันซี่ดังกล่าวนี้พยายามที่จะงอกผ่านเนื้อเยื่อเหงือกขึ้นมาถึงแม้ว่าเหงือกจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอก็ตาม ซึ่งในที่สุดแรงกดที่เกิดอย่างต่อเนื่องจากการพยายามงอกของฟันจะไปทำลายรากฟันที่อยู่ใกล้เคียงได้ การถอนฟันเหล่านี้ออกจะสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ การถูกทำลายของฟันและกระดูกที่อยู่ติดกัน รวมถึงป้องกันการเจ็บปวดที่จะเกิดตามมา   วิธีการถอนฟันทำอย่างไร

  1. ทันตแพทย์จะตรวจประวัติทางการแพทย์และประวัติทางทันตกรรมอย่างถี่ถ้วน
  2. ทำการเอ็กซ์เรย์ฟัน โดยการเอ็กซ์เรย์จะทำให้เห็นถึงความยาว รูปร่างและตำแหน่งของฟันและกระดูกบริเวณรอบๆ ฟัน จากข้อมูลที่ได้ ทันตแพทย์จะสามารถประมาณระดับความยุ่งยากของกระบวนการการถอนฟัน และตัดสินใจว่าจะส่งตัวคุณไปหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ ศัลยแพทย์ช่องปาก หรือไม่
  3. ก่อนทำการถอนฟัน ทันตแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณรอบๆ ฟันที่จะถูกถอน

สำหรับการถอนฟันใรกรณีตามปกติธรรมดา เมื่อบริเวณที่จะถอนฟันเกิดอาการชาแล้ว ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือที่เรียกว่าเครื่องแซะในการทำให้ฟันหลวมจากเหงือก จากนั้นทันตแพทย์จะถอนฟันออกมาด้วยคีมถอนฟัน ทันตแพทย์อาจจะต้องปรับสภาพกระดูกที่อยู่ด้านล่างให้มีความเรียบเนียนขึ้น เมื่อทันตแพทย์ทำการถอนฟันเสร็จสิ้นแล้ว ทันตแพทย์อาจจะทำการปิดแผลด้วยการเย็บแผล   ผลที่เกิดขึ้นหลังจากการทำ หลังจากทำการถอนฟันแล้ว คุณจะต้องรักษาความสะอาดในบริเวณที่ถอนฟันออก เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ทันตแพทย์จะให้คุณกัดลงบนผ้าก็อซแห้งที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วนาน 30-45 นาที เพื่อห้ามเลือด นอกจากนั้น 24 ชั่วโมงหลังการถอนฟัน คุณยังไม่ควรที่จะสูบบุหรี่ บ้วนปาก หรือแปรงฟันในบริเวณที่อยู่ติดกับฟันที่ถอนออก หลังการถอนฟัน คุณย่อมเกิดอาการเจ็บปวดและรู้สึกไม่สบายบริเวณที่ถอนฟัน ในบางกรณี ทันตแพทย์อาจสั่งจ่ายยาแก้ปวด นอกจากนั้นคนไข้ยังสามารถประคบเย็น ด้วยการเอาถุงน้ำแข็งประคบตรงหน้าบริเวณที่ถอนฟันนานครั้งละ 15 นาที และควรดื่มน้ำด้วยหลอด งดกิจกรรมที่แรงมาก และงดการดื่มเครื่องดื่มร้อน หนึ่งวันหลังจากการถอนฟัน ในคนทั่วไปอาการเจ็บปวดจะลดน้อยลงภายในระยะเวลา 3 วันถึง 2 สัปดาห์ ถ้าหากอาการเจ็บปวดของคุณยังไม่ทุเลาลง หรือมีอาการเจ็บที่รุนแรงมากขึ้น มีอาการบวม อาการเลือดออก หรือมีไข้ คุณควรรีบติดต่อมันตแพทย์ทันที   ซึ่งหลังการถอนฟัน ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ ซึ่งหลังการผ่าตัดอาจจะรู้สึกถึงเลือดบริเวณช่องปาก แต่เลือดจะหยุดไหลภายในเวลาสั้นๆ และแผลจะสามารถสมานตัวได้เอง ซึ่งสิ่งที่สำคํญจะเป็นเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบติดเชื้อบริเวณแผลได้ และควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆ หรือการอยู่กลางแจ้ง   การใส่ฟันเข้าไปแทนที่ของเดิม   หลังจากที่คุณถอนฟันออกไปแล้วนั้น ทันตแพทย์จะทำการบันทึกข้อมูลไว้ว่า “BIND” และหลังจากนี้จะทันตแพทย์จะแนะนำวิธีต่างๆให้คนไข้ ซึ่งทั้งนี้การตัดสิ้นใจทั้งหมดจะอยู่ที่ตัวคนไข้เอง Replacement options for missing teeth

Speak With Us