Feugiat nulla facilisis at vero eros et curt accumsan et iusto odio dignissim qui blandit praesent luptatum zzril.
+ (123) 1800-453-1546

Related Posts

ทันตกรรมครอบฟัน

Home  /  Department & Center  /  ศูนย์ทันตกรรม  /  ทันตกรรมครอบฟัน

ฟันแตก บิ่น ร้าว หัก หรือหลังการรักษาคลองรากฟันแล้ว แก้ไขได้ด้วยการครอบฟัน หากฟันที่มีอยู่มีร่องรอยของฟันผุหรืออุดฟันจนเห็นสังเกตุเห็นได้ชัดมองดูไม่มั่นใจ หรือหลังผ่านการรักษาคลองรากฟันแล้ว แก้ไขให้คุณได้ด้วยการครอบสวมฟันด้วยวัสดุที่มีความทนทานลงบนเนื้อฟันจริงเพื่อให้ฟันกลับมาเต็มซี่และสวยงามเหมือนเดิมพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่แข็งแรงทนทาน

วัสดุที่ใช้ทำครอบฟันนั้นมีให้เลือก 3 ประเภท คือ 

  1. ครอบฟันโลหะ (Metal crown) ทำจากโลหะล้วนมีความทนทานแข็งแรงมากเหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกรามเพราะรองรับแรงบดเคี้ยวได้ดี
  2. ครอบฟันเซรามิคที่มีโลหะเป็นโครงสร้างภายใน (Porcelain Fused to Metal Crown) สีของวัสดุครอบฟันนี้จะใกล้เคียงธรรมชาติมาก และมีความแข็งแรงในตัวเพราะโครงสร้างเป็นโลหะ หรือทองคำผสม
  3. ครอบฟันเซรามิค (All Ceramic Crown) ทำจากวัสดุที่ให้สีใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด มีหลายเฉดสีให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับสีฟันข้างเคียง เหมาะอย่างยิ่งกับการครอบฟันด้านหน้า

ครอบฟันแบบเซรามิกผสมโลหะ และแบบเซรามิกล้วนนั้นจะมีสีสันที่เหมือนฟันจริงตามธรรมชาติ โดยทันตแพทย์มักจะแนะนำให้เลือกใช้แบบเซรามิกผสมโลหะหรือตามความเหมาะสมแต่ละราย สำหรับการทดแทนฟันกราม ซึ่งใช้ในการบดเคี้ยว เพราะต้องการความทนทาน และแข็งแรง ส่วนวัสดุแบบเซรามิกล้วนจะแนะนำให้ใช้ทดแทนฟันหน้า เนื่องจากครอบฟันหรือสะพานฟันประเภทนี้ จะให้ความใส สวยงาม เหมือนฟันตามธรรมชาติ

ควรทำครอบฟันด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้

ใช้แทนการอุดฟัน กรณีที่ฟันเป็นโพรงขนาดใหญ่และเนื้อฟันเหลือไม่มากพอ ทั้งนี้ต้องผ่านการบูรณะรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • ป้องกันไม่ให้ฟันที่อ่อนแอแตกร้าวเพิ่มอีก
  • ช่วยบูรณะฟันที่แตกร้าว
  • ติดสะพานฟัน
  • ครอบบนรากฟันเทียม
  • ครอบฟันที่มีสีหรือรูปร่างฟันผิดปกติ
  • ครอบฟันที่ได้รับการรักษาคลองรากฟันมาแล้ว

การครอบฟันชนิดเซรามิกทั้งซี่ หรือการครอบฟันชนิดที่ไม่มีโลหะ ได้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยที่ต้องการความสวยงามสูงสุด เนื่องจากได้ใช้โครงเซรามิกที่แข็งแรงมาแทนโลหะ ซึ่งมีหลายชนิดได้แก่ โครง Zirconia, lithium disilicate  เป็นต้น ทำให้มีความสวย ใส ดูเหมือนฟันธรรมชาติมากกว่าครอบฟันโลหะ และครอบฟันโลหะผสมพอร์ซเลน  ดังนั้นจึงได้รับความนิยมอย่างมาก  ซึ่งเป็นอีกทางเลือก การตัดสินใจว่าจะได้ครอบฟันชนิดนี้ได้หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์

เนื่องจากครอบฟันกลุ่มนี้ บางกรณีมีข้อจำกัดเรื่องความเปราะและแตกง่าย ดังนั้น การเลือกวัสดุ การออกแบบครอบฟัน รวมถึงการพิจารณาเลือกทำในฟันแต่ละซี่จึงมีความสำคัญมาก เพื่อไม่ให้เกิดการแตกของครอบฟันหากนำไปใช้งานที่ไม่เหมาะสม

จุดเด่นของบริการการครอบฟันเซรามิก ที่ APEX DENTAL SMILE STUDIO

ทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและมากประสบการณ์จะ ดูแลพร้อมประเมินตามความเหมาะสมในแต่ละเคส การรักษามาตรฐานระดับสากล ใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง เทคโนโลยีและอุปกรณ์เครื่องมืออันทันสมัยทุกขั้นตอน การให้บริการที่มีคุณภาพ รวดเร็ว เน้นความพึงพอใจและความสวยงาม ภายใต้ CONCEPT DENTAL SMILE MAKEOVER

ระยะเวลาการทำครอบฟันชนิดเซรามิกทั้งซี่ (All-Ceramic Crowns)

ระยะเวลาการรักษาโดยทั่วไปมักใช้เวลาในการรักษา 2 ครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อครั้ง หลังจากรับบริการครั้งแรกและพิมพ์แบบฟันแล้ว จะนัดมารับบริการครอบฟันชนิดเซรามิกจริงประมาณ 5-7 วัน

Speak With Us