Feugiat nulla facilisis at vero eros et curt accumsan et iusto odio dignissim qui blandit praesent luptatum zzril.
+ (123) 1800-453-1546

Related Posts

(Thai) อันตราย เมื่อร่างกาย.. พร่องฮอร์โมน

Home  /  บทความ  /  Uncategorized   /  (Thai) อันตราย เมื่อร่างกาย.. พร่องฮอร์โมน

(Thai) อันตราย เมื่อร่างกาย.. พร่องฮอร์โมน

อายุที่เพิ่มมากขึ้นไม่ได้หมายความว่า สุขภาพของคุณต้องเสื่อมถอยตามไปด้วย !!

เราสามารถดูแลสุขภาพได้แม้วัยชีวิตจะย่างเข้า 40+ แต่สิ่งที่ทุกคนมักจะเจอก่อนวัยย่างเข้า 40 คือผู้ชายมักพร่องฮอร์โมน เพราะด้วยหน้าที่การงานต่างๆ ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป มีความรับผิดชอบที่มากขึ้นจนขาดการดูแลร่างกาย คุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้าอย่างบอกไม่ถูก ไม่กระตือรือร้น หงุดหงิดโดยไม่มีเหตุผล เบื่อง่าย นอนไม่หลับ? บางครั้งแทบไม่อยากมองหน้าภรรยา เกิดผลกระทบต่อทั้งร่างกายจิตใจ อารมณ์และสังคม ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ซึ่งสิ่งที่คุณผู้ชายประสบอยู่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการเข้าสู่ความแก่ชราแต่ส่วนมากมักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอาการเหล่านี้เท่าไรนัก แต่ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันแล้วว่าอาการเหล่านี้มีที่มาจากการที่ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงนั่นเอง

 

กลุ่มอาการที่เกิดจากภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone Deficiency Syndrome หรือ Androgen Deficiency of the Aging Male) เมื่อคุณผู้ชายเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนนั้นอาการที่เกิดขึ้นจะค่อยเป็นค่อยไปไม่แสดงออกอย่างชัดเจน “การที่ฮอร์โมนเพศต่ำลงนั้นส่งผลต่อคุณภาพ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม ความคิด ความสัมพันธ์และความเป็นอยู่ นับว่าเป็นอันตรายเมื่อร่างกายพร่องฮอร์โมน ผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนต่ำจะกระสับกระส่าย หงุดหงิด ง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา มองโลกในแง่ร้าย กล้ามเนื้อลีบลง สะสมไขมันมากขึ้น นอนไม่หลับ สมองไม่เฉียบคม อารมณ์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ ขาดความมั่นใจ บางรายถึงกับมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย” สังเกตุได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เช่น

 • แก่ก่อนวัย
 • อ้วนลงพุง
 • มวลกล้ามเนื้อลดลง
 • แข็งตัวไม่เต็มที่
 • กระดูกและข้อมีปัญหา
“การที่ฮอร์โมนลดลงคือลดลงทั้งหมด ฮอร์โมนตัวสำคัญที่เริ่มลดได้แก่ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งถือว่าเป็นฮอร์โมนกลางคืนตามปกติเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ฮอร์โมนนี้จะเริ่มหลั่ง เมื่อเราหลับสนิท ต่อมใต้สมองจะผลิตฮอร์โมนออกมาหลายชนิด ชนิดแรกคือ Growth Hormone หรือฮอร์โมนของความเป็นหนุ่มเป็นสาว ซึ่งจะทำเราคงสภาพความเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่เสมอ”

ฮอร์โมนชนิดต่อไปได้แก่ฮอร์โมนจากต่อมธัยรอยด์ ซึ่งจะเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน ผู้ที่มีฮอร์โมนนี้ในปริมาณที่พอเพียงก็จะมีพลังในการทำงานต่างๆ อย่างกระฉับกระเฉง ชนิดต่อมาคือ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมชราจากชีวิตประจำวัน รวมทั้งเป็นสารเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย มาถึงชนิดสุดท้ายคือฮอร์โมนจากลูกอัณฑะ หรือ Testicular Hormone ที่เราเรียกว่า Testosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเป็นชาย ความนึกคิดแบบชายตัดสินใจแน่วแน่ไม่ลังเล มองทุกอย่างด้วยเหตุผล มองโลกในแง่ดี อารมณ์ดี ฮอร์โมนเพศชายนี้เกี่ยวข้องกับความหนาของกระดูกกล้ามเนื้อ การเผาผลาญของไขมันการมีรูปร่างสมส่วนผู้ชายที่มี ฮอร์โมนเพศชายปกติจึงไม่ลงพุง กล้ามเนื้อแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส” ฮอร์โมนเพศชายเป็นอีกหนึ่งประตูสู่สุขภาพในระยะยาว

การพร่องฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่สำคัญอีกหลายประการ อาทิเช่น โรคกระดูกบาง กระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ขนาดฝ่อเล็กลง โรคความดัน โลหิตสูง โรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ

เมื่อไหร่ที่ผู้ชายมีฮอร์โมนลดลง ไขมันในร่างกายจะสูงมีการสะสมมากบริเวณรอบเอวหรือเรียกง่ายๆ ว่าลงพุง ดังนั้นการลงพุงจึงกลายเป็นสัญญาณอันดับแรกที่แสดงถึงการพร่องฮอร์โมนเพศชายคือถ้ามีเส้นรอบเอวเกินกว่าปกติที่เคยเป็นลงพุงอันตรายในไขมันจะมีฮอร์โมนชื่อ Leptin ฮอร์โมนตัวนี้ที่มีอยู่ในไขมันจะไป ยับยั้งต่อมใต้สมองไม่ให้หลั่งฮอร์โมนที่กระตุ้นผลผลิตฮอร์โมนเพศชายออกมา รวมทั้งยับยั้งลูกอัณฑะไม่ให้ผลิตฮอร์โมนเพศชายด้วย ดังนั้นผู้ชายที่อ้วนลงพุงจึงพร่องฮอร์โมนเพศชายไปโดยปริยาย ขณะเดียวกันเมื่ออ้วนลงพุงจะมีฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งอยู่ในไขมันมากขึ้น ส่งผลให้สมดุลของฮอร์โมนเสียไป

ลองคิดดูเมื่อเกิดภาวะอ้วนลงพุงแล้ว เราจะไม่ค่อยอยากขยับตัว ทำกิจกรรมอะไรเท่าไร ไม่เคลื่อนไหว ยิ่งไม่ใช้พลังงานก็ยิ่งมีไขมันสูง เมื่อไขมันสูงก็จะไปอุดตันที่เส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดขาดความยืดหยุ่น กลายเป็นโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะผิดปกติของไขมัน ได้แก่ ภาวะที่มีคอเลสเตอรอลชนิดเลวเยอะ มีคอเลสเตอรอลชนิดดีน้อย เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมา

เพราะฉะนั้นผู้ชายที่เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเพราะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศอุดตันทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ไม่ดี พอสมองสั่งการให้อวัยวะเพศแข็งตัว จึงแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้เมื่อมีไขมันเยอะ ไขมันจะไปแทรกตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อที่อวัยวะเพศชาย เวลาแข็งตัวจะแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ จะเห็นได้ว่าทั้งหมดทั้งปวงนี้เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงกันไปทั้งระบบ ดังนั้นหากอายุ 30 + ควรดูแลสุขภาพหรือหากเริ่มมีอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าวที่เราเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาและป้องกันก่อนเกิดโรค

 

หากมีปัญหาเกี่ยวกับน้องชาย หรือสุขภาพเพศชายอื่นๆ สอบถามได้ที่

MEN’S HEALTH BY APEX ให้คำปรึกษา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสุขภาพ

 • ตรวจภาวะพร่องฮอร์โมน
 • รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพชาย
 • ปรึกษาอาการแข็งตัวไม่เต็มที่
 • สร้างกล้ามเนื้อ BUILD MUSCLE
 • เสริมสร้างสมรรถภาพด้วยเทคโนโลยี Linear Shockwave Therapy
 • P-SHOT FOR MEN (PRP)

📣📣📣 ลงทะเบียนรับสิทธิ์ส่วนลด เพื่อตรวจภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย คลิก http://bit.ly/2ED1ZrQ

MEN’S HEALTH BY APEX MEDICAL CENTER
Mobile : 088 870 0045 , 062 709 6747
Line ID : @apexmen
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexmen