Feugiat nulla facilisis at vero eros et curt accumsan et iusto odio dignissim qui blandit praesent luptatum zzril.
+ (123) 1800-453-1546

Related Posts

(Thai) คืนความกระชับกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง : KOMCHADLUEK_21 JULY,2015

Home  /  บทความ  /  ข่าวสารและกิจกรรม   /  (Thai) คืนความกระชับกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง : KOMCHADLUEK_21 JULY,2015

(Thai) คืนความกระชับกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง : KOMCHADLUEK_21 JULY,2015

หนึ่งปัญหาใหญ่ที่ผู้หญิงหลายๆ คนละเลย และไม่กล้าเปิดเผยคือปัญหาช่องคลอดหลวมไม่กระชับ ซึ่งไม่เพียงส่งผลเสียแก่ร่างกายแต่ยังส่งผลด้านอารมณ์และจิตใจอีกด้วย เริ่มจากความกังวลใจเมื่อเวลาปฏิบัติภารกิจรักว่าจะมีเสียงผายลมออกมาจากช่องคลอดสร้างความอับอายหรือไม่ ไปจนถึงสาวใหญ่ที่กำลังเผชิญกับภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่โดยเฉพาะเวลาไอหรือจามแรงๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนบั่นทอนความรู้สึกจนหลายรายตัดสินใจปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อขอทำรีแพร์ผ่าตัดกระชับช่องคลอด แต่ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีมากขึ้นรวมถึงมีเทคนิคง่ายๆ เพื่อคืนความสาวกระชับแน่นให้ได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวมาก
ตามที่ พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ แห่งเอเพ็กซ์ เมดิคัล เซ็นเตอร์ เผยว่าเมื่ออายุมากขึ้นแล้ว ไม่เพียงผิวหน้าที่หย่อนคล้อย จุดซ่อนเร้นอย่างบริเวณช่องคลอดก็หย่อนคล้อย และ ขาดความกระชับได้เช่นกัน โดยมีภาวะมาจากการคลอดบุตร ซึ่งทำให้ผิวภายในช่องคลอดนั้นเกิดการหย่อนคล้อย คอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมสภาพ ส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ และเมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปจะสามารถสูญเสียการควบคุมปัสสาวะอีกด้วย ส่งผลให้เกิดการปัสสาวะเล็ดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไอ หรือจามแรงๆ เพราะผิวในบริเวณนั้นเป็นเนื้อเยื่อที่ต่อเนื่องกัน
“โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน ในกรณีที่เป็นไม่มาก เพียงฝึกทำทุกวันโดยการขมิบช่องคลอดแล้วเกร็งไว้ราว 10 วินาที หรืออาจนับ 1-10 ในใจแล้วค่อยๆ คลาย ทำเช่นนี้ 100-300 ครั้งต่อวัน จะช่วยสร้างความแข็งแรง กระชับให้แก่ช่องคลอดได้และในรายที่เป็นมาก อาจต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพื่อทำศัลยกรรมตกแต่งขนาดให้ช่องคลอดเล็กลง(รีแพร์) ซึ่งเป็นวิธีที่เจ็บและแก้ปัญหาได้ไม่ 100% แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการกระชับช่องคลอด เพื่อคืนความสาว และแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดได้ โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ โดยการใช้พลังงานเลเซอร์ 30 w CO2 ที่คิดค้นเพื่อเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอด สามารถแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้ถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อและกระดูก และการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้นควบคู่กันไปด้วยเพื่อให้ได้ผลที่รวดเร็วและปลอดภัย” คุณหมอแนะนำปิดท้าย
น.ส.พ. คมชัดลึก ฉบับวันที่ 21 ก.ค. 2558